Lượt xem: 3055

Chuyên gia: Video chặt đầu nhà báo Mỹ là 'dàn dựng'

Đăng ngày Thứ hai, 25/08/2014 15:22

Nguồn: Khampha.vn

Ngày 24/8, tờ Times của Anh đưa tin một công ty pháp y quốc tế chuyên hợp tác với cảnh sát Anh đã nghiên cứu rất kỹ đoạn video chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung lên mạng và kết luận rằng đoạn video này đã được chỉnh sửa và dàn dựng tinh vi.

Sau khi xem xét đoạn video này, một chuyên gia pháp y về hình ảnh nhận định: “Mặc dù việc nhà báo Foley bị hành hình là có thật, nhưng đoạn video về vụ hành hình này nhiều khả năng đã bị chỉnh sửa.”

Nha bao My bi chat dau,video nha bao my bi chat dau, nha bao my chat dau la dan dung, phien quan hoi giao

Nhà báo Foley bị bắt cóc khi đang tác nghiệp ở Syria năm 2012

Chuyên gia này nói tiếp: “Theo nhận định của tôi, Foley có thể đã bị phiến quân IS sát hại sau khi đoạn video kết thúc”.

Ông Aymenn al-Tamimi, một chuyên gia tư vấn thuộc công ty Diễn đàn Trung Đông cho hay trong thời gian gần đây, phiến quân IS đã nâng cao đáng kể chất lượng sản xuất của những đoạn video mà chúng tung lên mạng.

Tuy nhiên, trong đoạn video này, các chuyên gia nhận thấy có rất nhiều sự bất tương đồng, khiến họ tin rằng những gì đang diễn ra trên đoạn băng không phải là vụ hành quyết thực sự đối với Foley.

Đầu tiên, họ nhận thấy máu chảy rất ít trong đoạn video, mặc dù tên đao phủ đã dùng con dao cứa đi cứa lại trên cổ Foley ít nhất 6 lần. Thứ hai, âm thanh do Foley phát ra khi đó không giống với tiếng của một nạn nhân đang bị cứa cổ.

Nha bao My bi chat dau,video nha bao my bi chat dau, nha bao my chat dau la dan dung, phien quan hoi giao

Cảnh tên đao phủ kề dao vào cổ Foley trong đoạn video

Các chuyên gia phân tích pháp y nói rằng họ không nhìn thấy vết rạch thực sự nào trên cổ của Foley, mặc dù nó đã bị che đi một phần bởi bàn tay của tên đao phủ đang giữ chặt cằm của nhà báo này.

Điều đáng chú ý là các nhà báo Pháp từng bị giam chung với Foley cho biết cách đây mấy tháng, những kẻ bắt cóc anh thường xuyên dàn dựng những vụ “hành quyết giả” để uy hiếp tinh thần của nhà báo quả cảm này.

Từ các quan sát trên, các chuyên gia pháp y giấu tên này cho rằng rất có thể những gì diễn ra trong đoạn video là một vụ “hành quyết giả” như vậy, và sau này phiến quân IS mới thực sự hành hình nhà báo Foley.

Hôm qua, gia đình của nhà báo Foley cũng đã công bố lời nhắn đầy cảm động cuối cùng mà anh gửi về cho người thân thông qua sự giúp đỡ của một nhà báo Đan Mạch cũng từng bị giam chung với anh và sau đó được thả tự do.

Trước khi phóng viên ảnh Daniel Rye Ottosen được phiến quân thả tự do, Foley đã nhờ anh ghi nhớ những lời nhắn nhủ gửi tới bố mẹ và các em, bởi bọn bắt cóc không cho phép anh viết thư về nhà.

Nha bao My bi chat dau,video nha bao my bi chat dau, nha bao my chat dau la dan dung, phien quan hoi giao

Foley và cô em út trong nhà

Trong những lời nhắn nhủ đầy xúc động này, Foley mô tả lại những ký ức tốt đẹp với gia đình và kể về cảnh ngộ của anh cùng 18 con tin khác đang bị phiến quân bắt cóc.

Anh nói: “Con biết mọi người đang nghĩ đến con và cầu nguyện cho con, con rất biết ơn về diều đó. Con có thể cảm nhận thấy tình thương của mọi người mỗi khi con cầu nguyện. Con cầu nguyện cho mọi người mạnh khỏe và giữ vững đức tin. Con có thể thực sự cảm thấy có thể chạm được vào mọi người, ngay cả trong bóng tối khi con cầu nguyện”.

Kể về cảnh ngộ của những con tin, Foley nói: “Chúng con cố gắng động viên và chia sẻ với nhau, và vui mừng mỗi khi có ai đó được tự do. Trong những ngày này, bọn con được đối xử tử tế hơn, được uống trà và thỉnh thoảng có cà phê. Con gần như đã béo lên sau khi sụt cân thảm hại hồi năm ngoái”.

Foley cũng bày tỏ hy vọng được trở về để tham dự đám cưới của em gái và đưa bà ngoại ra ngoài đi chơi. Anh nhắn nhủ: “Bà ơi, bà nhớ uống thuốc, đi dạo và khiêu vũ đều đặn nhé. Cháu dự định sẽ đưa bà tới nhà Margarita khi cháu về nhà. Bà hãy giữ gìn sức khỏe, vì cháu rất cần bà để giúp cháu lấy lại cuộc đời”.

Video phiến quân IS hành quyết nhà báo Foley:

Nha bao My bi chat dau,video nha bao my bi chat dau, nha bao my chat dau la dan dung, phien quan hoi giao

http://video.xahoi.com.vn/video/2014/08/25/chuyen-gia-video-chat-dau-nha-bao-my-la.mp4

 

Công ty cổ phần truyền thông sự kiện Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Minh Tuân

Đường dây nóng: 0936.80.80.60

Liên hệ QC HN: (04) 2211 2571

Liên hệ QC TPHCM: 0918.411.235

Trụ sở: Số 2, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ: banbientap@xahoi.com.vn

© 2011 Xahoi.com.vn

Giấy phép số 477/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông Hà Nội cấp ngày 10/06/2011.

© Xahoi.com.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.